Thoái hóa cột sống lưng uống thuốc gì?

Khi cột sống thắt lưng bị thoái hóa nghiêm trọng sẽ gây ra những cơn đau nhức triền miên, dai dẳng ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, lúc này để kiểm soát những cơn đau nhức bệnh nhân buộc phải sử dụng thuốc. Vậy thoái hóa cột sống lưng nên uống thuốc gì và cần phải lưu ý như thế nào trong khi sử dụng? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Thoái hóa cột sống lưng có chữa khỏi được không?

Thoái hóa cột sống lưng là tình trạng tổn thương tại sụn khớp và đĩa đệm cột sống. Kéo theo đó là sự hư tổn của các cơ quan xung quanh gây nên hiện tượng đau nhức, giảm khả năng vận động của người bệnh.

Thoái hóa cột sống lưng là một bệnh mãn tính, bệnh nhân cần được điều trị sớm và tích cực để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng, hiện nay chưa có một loại thuốc hoặc phương pháp duy nhất nào có thể chữa khỏi hoàn toàn thoái hoá đốt sống lưng. Bởi vậy cần phối hợp nhiều biện pháp và thuốc với các cơ chế tác dụng khác nhau nhằm hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ do thuốc điều trị gây ra.

Hiện nay có 2 loại thuốc chính giúp điều trị các bệnh về xương khớp nói chung và bệnh thoái hóa cột sống lưng nói riêng là thuốc Tây y và thuốc Đông y. Tuy nhiên, mục đích chung của việc sử dụng thuốc chữa thoái hóa cột sống là:

 • Giúp người bệnh kiểm soát cơn đau nhức
 • Khôi phục tối đa khả năng vận động của các khớp
 • Làm chậm lại quá trình lão hóa tự nhiên
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Các thuốc Tây y điều trị thoái hóa cột sống Lưng

1.Thuốc giảm đau 

Đau là một triệu chứng chủ quan của người bệnh. Đôi khi, vì các yếu tố như tuổi, giới tính, khả năng chịu đựng, tình trạng sức khỏe mà đánh giá về mức độ đau của người bệnh không được chính xác. Do đó, để kê được thuốc giảm đau phù hợp với bạn, bác sĩ sẽ thông qua các tiêu chí và thang đánh giá đau để xác định cơn đau.

Các tiêu chí đánh giá gồm có:

 • Mức độ đau (đánh giá dựa trên nguyên nhân và phương tiện giảm đau)
 • Kiểu đau (nhói, rát, âm ỉ,…)
 • Vị trí
 • Mức độ nghiêm trọng
 • Thời gian

Bậc thang đánh giá giảm đau được sử dụng dựa theo quy chuẩn của WHO

Bảng đánh giá bậc đau của người bệnh

Qua đó, tùy theo bậc đau mà bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc giảm đau phù hợp với bạn:

– Điều trị đau bậc 1( đau nhẹ): Dùng các thuốc giảm đau hạ sốt: Acetaminnophen (paracetamol) có tác dụng giảm đau mức độ nhẹ đến trung bình, thời gian tác dụng ngắn. Điều trị các chứng đau do co hoặc căng cơ trong hội chứng cột sống. Đây là lựa chọn ưu tiên với sự cân bằng giữa tác dụng phụ và hiệu quả mong muốn, mặc dù vậy cần thận trọng với bệnh nhân có rối loạn chức năng gan.

Điều trị đau bậc 2 (đau trung bình): Paracetamol phối hợp với opiate yếu (với codein), phối hợp với thuốc giảm đau trung ương tramadol có tác dụng giảm đau mạnh hơn so với các thuốc giảm đau thông thường. Các loại thuốc này nên sử dụng ở những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường đơn lẻ, hoặc thuốc giảm đau chống viêm không steroids, nhưng tránh dùng kéo dài.

– Điều trị đau bậc 3 (đau nặng): Paracetamol phối hợp với thuốc giảm đau không steroid  như ibuprofen…

2.Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Thuốc chống viêm không steroid là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. NSAIDs không có tính chất gây nghiện giống như nhóm thuốc Opioid và được chỉ định dùng khi nhóm thuốc giảm đau trên không phát huy được hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của NSAIDs là ức chế hoạt động của các enzyme cyclooxygenase (COX-1 hoặc COX-2), từ đó làm giảm sản xuất prostaglandin, gây viêm, sốt và đau. Hiện nay, NSAIDs được chia làm 2 nhóm là NSAIDs cổ điển (ức chế cả COX-1 và COX-2) và NSAIDs ức chế chọn lọc (chỉ ức chế COX-2).

 • NSAIDs cố điển bao gồm các loại thuốc: Naproxen, Ibuproden, Diclofenac…Tuy nhiên, do ức chế cả COX-1 và COX-2 nên NSAIDs cổ điển có thể gây ra tác dụng phụ ở đường tiêu hóa. NSAIDs cổ điển chống chỉ định đối với bệnh nhân có bệnh nền liên quan đến dạ dày (viêm loét dạ dày)
 • NSAIDs ức chế chọn lọc gồm: Arcoxi, Celecoxib, meloxicam, piroxicam, etoricoxib. Mặc dù nhóm thuốc này giảm được nguy cơ tác dụng phụ về dạ dày nhưng lại gây đe dọa tới bệnh nhân có bệnh lý tim mạch.
Cần lưu ý tuyệt đối không phối hợp các thuốc trong nhóm NSAIDs với nhau vì không thay đổi tác dụng giảm đau kháng viêm mà chỉ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Việc lựa chọn thuốc NSAIDs nào để điều trị thì bạn cần phải được tư vấn kĩ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa nhằm phát huy được hết hiệu quả chống viêm, giảm đau của thuốc, hạn chế được các tác dụng phụ của thuốc lên cơ thể.

3.Thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ là loại thuốc dùng để điều trị tình trạng co thắt cơ hoặc co cứng cơ. Tác dụng của thuốc là tác động lên não “ra lệnh” cho cơ thể thả lỏng cơ chứ không phải tác động trực tiếp lên cơ.

Thuốc giãn cơ thường được dùng để điều trị cơn đau do tăng trương lực cơ như viêm quanh khớp vai, hội chứng đốt sống cổ do thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đốt sống. Thuốc có khả năng giãn cơ vân, giãn mạch, giảm đau và ức chế phản xạ đau. Một vài loại thuốc giãn cơ thông dụng được chỉ định điều trị thoái hóa cột sống lưng như: Mydocalm, myonal

Khi sử dụng thuốc, bạn có thể gặp các triệu chứng như buồn ngủ, chóng mặt và yếu sức,…Vì vậy, bạn cần hạn chế điều khiển phương tiện giao thông, làm việc trên cao, vận hành máy móc và đưa ra quyết định quan trọng, bạn cũng phải uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc.

4.Tiêm corticosteroid tại chỗ

Corticosteroid có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, từ đó giảm các hiện tượng viêm và đau do thoái hóa gây ra. Corticosteroid được chỉ định trong trường hợp bạn bị đau nặng và không đáp ứng được với các loại thuốc uống trên.

Thuốc tiêm corticoid (Ảnh minh họa)

Thuốc tiêm corticosteroid được chỉ định trong điều trị thoái hóa cột sống lưng gồm có: Hydrocortison acetat, Methyl prednisolon acetate. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ liên quan đến nhiễm khuẩn, tăng huyết áp, đục thủy tinh thể, loãng xương…Do đó, liệu pháp tiêm corticosteroid phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, và có sự theo dõi cẩn thận, đề phòng các biến chứng có thể xảy ra.

5.Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm

Bao gồm : Glucosamin sulfate và chondroitin sulfate, Diacerheine, Piascledine. Đây là nhóm thuốc có tác dụng điều trị triệu chứng và cải thiện cấu trúc khớp, giảm tác động hủy hoại sụn khớp, ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp. Tuy nhiên, thuốc có hiệu quả giảm đau thấp, thời gian tác dụng chậm, thường phải sau dùng thuốc từ 6 tháng, nên trong giai đoạn đầu nếu đau nhiều phải phối hợp với các thuốc giảm đau khác.  Ngoài ra, thuốc có thể không mang lại hiệu quả điều trị đối với một số dạng thoái hóa khớp.

6. Tiêm Steroid ngoài màng cứng

Tiêm Steroid ngoài màng cứng là lựa chọn điều trị thoái hóa cột sống phổ biến, đặc biệt là thoái hóa cột sống thắt lưng. Tiêm ngoài màng cứng thường có thể cải thiện trực tiếp nguồn gốc của cơn đau và cải thiện tình trạng viêm sưng ở cột sống.

Tuy nhiên, việc tiêm steroid vào màng cứng thường yêu cầu tính chính xác cao cũng như tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ bao gồm nhiễm trùng, chảy máu và tổn thương hệ thống thần kinh.

Tiêm steroid ngoài màng cứng thường mang lại hiệu cao nhưng cũng có thể gây ra nhiều rủi ro. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc chữa thoái hóa cột sống

Đa số các loại thuốc điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chủ yếu là thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid có tác dụng giảm đau nhanh, giảm viêm sưng nhưng bên cạnh đó cũng có thể có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe như viêm loét dạ dày, nặng có thể gây xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, thận, huyết áp cao, hạ đường huyết,…

Để tránh các tác dụng phụ cũng như các biến chứng không mong muốn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng thuốc chữa thoái hóa cột sống như:

 • Chỉ dùng thuốc khi có chuẩn đoán từ bác sĩ chuyên khoa, dùng đúng liều lượng và phải theo dõi thường xuyên các tác dụng phụ của thuốc để kịp thời thông báo với bác sĩ phụ trách nếu có những triệu chứng bất thường.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất. Không tự ý thay đổi liều lượng hoặc thời gian điều trị mà không trao đổi với bác sĩ chuyên môn.
 • Tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao với cường độ vừa phải để tăng cường tác động tiêu cực lên cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng. Người bệnh có thể đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội hoặc đi xe đạp để cải thiện sức bền và lưu thông máu.
 • Thay đổi tư thế hoạt động, duy trì sự kết nối giữa các khớp để ngăn ngừa thoái hóa tự nhiên.
 • Ngừng hút thuốc có thể bảo vệ sụn, đĩa đệm và các đốt sống. Bên cạnh đó, ngừng hút thuốc cũng được cho là có thể tăng cường lưu thông máu, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống xương khớp.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giảm tác động lên các đốt sống, sụn, đĩa đệm và ngăn ngừa quá trình thoái hóa cột sống.
 • Thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường vitamin, khoáng chất, thực phẩm chống viêm có thể góp phần tăng cường sức khỏe cột sống và ngăn ngừa bệnh viêm khớp.
 • Chỉ dùng thuốc khi có chẩn đoán chính xác từ chuyên gia chuyên khoa, tuân thủ thời gian cải thiện không tự ý giảm liều, phải theo dõi thường xuyên các tác dụng phụ của thuốc và phòng ngừa các biến chứng khi dùng kéo dài
Thuốc chữa thoái hóa đốt sống lưng được ví như con dao hai lưỡi, bên cạnh tác dụng khắc phục bệnh nhanh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tác dụng phụ không mong muốn. Khi sử dụng thuốc phải luôn theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời những biến chứng nguy hiểm có thể có hại cho sức khỏe.

Điều trị thoái hóa cột sống lưng bằng thuốc Đông y

Nếu như thuốc tây có tác dụng nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ thì ngược lại các bài thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống lưng thường sẽ có tác dụng chậm và ít có tác dụng phụ. Tuy nhiên,  để lựa chọn được bài thuốc phù hợp, bệnh nhân vẫn cần được chẩn đoán và thăm khám bệnh ở các bệnh viên, trung tâm uy tín, ở đó bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng bệnh, dựa trên các biểu hiện lâm sàng và căn nguyên gây bệnh để đưa ra bài thuốc đông y phù hợp.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một bài thuốc Đông Y kinh điển chữa thoái hóa cột sống được công bố và sử dụng rộng rãi đó là bài thuốc: Độc hoạt ký sinh thang

Độc hoạt – vị thuốc quý trong đông y chữa bệnh xương khớp

Nguồn gốc bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang 

Độc hoạt ký sinh thang là phương thuốc cổ truyền nổi tiếng xuất xứ từ Thiên Kim, của tác giả Tôn Tư Mạo đăng trong bộ sách Bị cấp thiên kim yếu phương được giới đông y công nhận và đánh giá cao về kết quả điều trị. Bài thuốc có 15 vị thuốc và liều lượng để phối ngụ như sau:

Tác dụng: Trị đau lưng, mỏi gối, điều trị phong tê thấp, khắp người đau nhứcy Hg t, ê ẩm, chân tay tê mỏi, chữa viêm khớp, thoái hóa khớp, vận động khó khăn, đau nhức xương và các bệnh về xương khớp khác.

Giải thích công dụng của bài thuốc:

 • Độc hoạt, tế tân, tần giao, phòng phong phối hợp với nhau để có đủ sức mạnh khu phong trừ thấp
 • Tang ký sinh, ngưu tất, đỗ trọng phối hợp với nhau để nâng cao tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, cơ bắp.
 • Nhân sâm, phục linh, cam thảo phối hợp với nhau để bổ đại nguyên khí, tăng cường chính khí, tiêu diệt tà khí.
 • Đương qui, bạch thược, xuyên khung phối hợp với nhau để dưỡng huyết, điều hòa doanh huyết, bổ can thận, ích khí huyết.
 • Nhục quế có tác dụng ôn tán hàn tà, thông lợi huyết mạch, có tác dụng tuyên tý chỉ thống, giảm đau.

Toàn bộ bài thuốc có tác dụng ích bổ can thận, bổ khí huyết, khu phong, tán hàn, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc trị đau các khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống của người cao tuổi và người ở độ tuổi trung niên, kể cả nam và nữ.

Về sau, các thế hệ thầy thuốc đông y sẽ dựa qua kinh nghiệm lâm sàng của bản thân gia mà gia giảm thêm một số vị thuốc vào bài độc hoạt tang ký sinh để điều trị cho bệnh nhân đau cơ xương khớp và xem đây là bài thuốc gia truyền..

Lưu ý khi dùng thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

Mặc dù các bài thuốc Đông y có nguồn gốc từ tự nhiên nhưng vẫn không thể tránh khỏi tác dụng phụ khi người điều chế thuốc không đúng quy trình, hay bảo quản thuốc sai kĩ thuật. Hơn thế nữa, nhiều cơ cở hoạt động chui, cố tình trộn các thuốc tân dược vào đơn thuốc khiến bạn lầm tưởng về tác dụng thật của thuốc, gây ra các biến chứng nghiêm trọng khi sử dụng một thời gian dài như phù, nề. Do đó, để được trị bệnh đúng cách, an toàn bạn cần đến thăm khám và sử dụng thuốc tại các cơ sở có uy tín, được cấp phép hoạt động.

Tránh sử dụng các loại thuốc truyền miệng từ người thân xung quanh mà chưa có sự kiểm chứng rõ ràng. Đôi khi, thuốc đấy có tác dụng với người khác nhưng lại không có tác dụng với bạn.

Nếu bệnh tình của bạn đã ở giai đoạn nặng thì bạn nên đến khám chuyên khoa xương khớp để có phương pháp điều trị thích hợp..

Khương Thảo Đan – Kế thừa tinh hoa từ bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang (ĐHKST)

Theo PGS.TS Lê Minh Hà – Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, khi áp dụng bài thuốc ĐHKST chữa đau thần kinh tọa, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, viêm đau xương khớp đa số bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt.

Qua theo dõi quá trình điều trị của hơn 30 bệnh nhân đau thần kinh tọa trong 40 ngày bằng bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang( ĐHKST) gia giảm (có thể kết hợp châm cứu), có 15 bệnh nhân khỏe 90%, 10 bệnh nhân khỏe 70%, 5 bệnh nhân khỏe 40 – 50%. Tuy nhiên, “bệnh giảm hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào việc kiên trì sử dụng thuốc.”

Tuy nhiên, khi các nhà khoa học của Viện nghiên cứu phương thuốc Độc hoạt ký sinh thang gia giảm thêm Địa liền, Hy thiêm, Thổ phục linh và kết hợp với sáng chế mới của y học thế giới về hoạt chất quý báu cho dịch khớp là Collagen type-II thì cho tác dụng hoàn toàn vượt trội so với công thức ban đầu.

Từ các vị thuốc quý báu đó, Viện Hàn Lâm chuyển giao công nghệ để sản xuất nên viên xương khớp Khương Thảo Đan.

Collagen type II không biến tính đem lại lợi ích thiết yếu cho khớp bằng cách điều hòa hệ miễn dịch, giúp kháng viêm, giảm đau, nuôi dưỡng và tái tạo mô sụn tại các khớp, chúng đã được chứng minh cho hiệu quả vượt trội hơn hẳn khi dùng Glucosamin và Chondroitin.

Ngoài ra, PGS.TS Lê Minh Hà đã chiết xuất thành công hoạt chất KGA1 từ cây Địa liền có tác dụng gấp nhiều lần cao Địa liền thông thường, giúp chống viêm, giảm đau chữa tê phù, tê thấp, đau nhức hiệu quả.

Với hoạt chất KGA1 từ cây Địa Liền kết hợp cùng bài thuốc cổ truyền Độc Hoạt Ký Sinh Thang và collagen type II sẽ khiến cho tác dụng của bài thuốc trở nên vượt trội hơn hẳn so với công thức ban đầu. Đáp ứng được tam giác khép kín trong việc điều trị đau nhức xương khớp là: GIẢM ĐAU – CHỐNG VIÊM – TÁI TẠO và đem lại giá trị lâu dài cho người bệnh.

Khương Thảo Đan có tác dụng gì?

Viên xương khớp Khương Thảo Đan là một sản phẩm BVSK có công dụng hỗ trợ:

 • Giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm khớp, đau vai gáy, thoái hóa khớp.
 • Làm trơn khớp và phục hồi sụn khớp
 • Làm chậm quá trình thoái hóa khớp

Đối tượng sử dụng

Cùng với công dụng đã kể trên, Khương Thảo Đan dành cho:

 • Người bị thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống ( cổ, lưng ), vôi hóa cột sống
 • Người bị đau nhức mỏi xương khớp, đau lưng, mỏi gối, đau vai gáy, sưng khớp, tràn dịch khớp, tê buồn chân tay

Tại sao nên dùng Khương Thảo Đan cho các bệnh lý xương khớp?

Muốn ổn định bệnh xương khớp hiệu quả cần đảm bảo đủ 3 yếu tố giúp hỗ trợ GIẢM ĐAU – CHỐNG VIÊM – TÁI TẠO SỤN KHỚP. Tuy nhiên, các sản phẩm hỗ trợ điều trị trên thị trường hầu như chỉ đáp ứng được 1 trong 3 yếu tố trên.

Khương Thảo Đan là một trong số ít sản phẩm đáp ứng đủ 3 yếu tố trong tam giác khép kín để điều trị đau nhức xương khớp là: GIẢM ĐAU – CHỐNG VIÊM – TÁI TẠO nhờ kết hợp các dược liệu quý từ:

 • Bài thuốc chữa đau nhức xương cổ truyền Độc Hoạt Ký Sinh Thang
 • Collagen type II không biến tính đem lại lợi ích thiết yếu cho khớp bằng cách điều hòa hệ miễn dịch, giúp kháng viêm, giảm đau, nuôi dưỡng và tái tạo mô sụn tại các khớp, chúng đã được chứng minh cho hiệu quả vượt trội hơn hẳn khi dùng Glucosamin và Chondroitin.
 • Hoạt chất KGA1 từ cây Địa liền có tác dụng chống viêm, giảm đau chữa tê phù, tê thấp, đau nhức hiệu quả.

Có thể nói, Khương Thảo Đan chính là sản phẩm kế thừa y học cổ truyền và ứng dụng khoa học hiện đại vào hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp một cách hiệu quả nhất, hứa hẹn sẽ mang đến một niềm vui trọn vẹn cho bệnh nhân xương khớp Việt Nam.

Khương Thảo Đan có tác dụng phụ không?

Không giống cao dược liệu trong các sản phẩm xương khớp không thường, Khương Thảo Đan chứa hoạt chất KGA1 tinh chất được chiết tách cho hàm lượng cao, mang lại tác dụng giúp giảm đau chống viêm mạnh mẽ (tốt hơn so với Efferalgan) nhưng lại an toàn cho gan, dạ dày…khi sử dụng lâu dài.

Theo báo cáo thử nghiệm của PGS.TS Lê Minh Hà, KGA1 có tác dụng ức chế enzym COX-2 tốt hơn chất đối chứng là Indomethacin nên kiểm soát quá trình viêm tốt hơn mà hạn chế ảnh hưởng tới các chức năng khác của cơ thể.

Ngoài ra. đa số các thành phần của Khương Thảo Đan có nguồn gốc từ các loại thảo dược tự nhiên nên rất lành tính khi sử dụng. Từ khi ra mắt người dùng, sản phẩm vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi về tác dụng phụ gây hại nào nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng, kể cả những người có bệnh lý về gan và dạ dày.

Xem thêm : Đánh giá của người dùng về Viên xương khớp Khương Thảo Đan

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp được các loại thuốc điều trị bệnh thoái hóa cột sống lưng. Dù bạn có lựa chọn Đông Y hoặc Tây y để điều trị thì mọi loại thuốc bạn sử dụng đều cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh việc tự ý dùng thuốc mà gây nên hậu quả khôn lường như bại liệt, teo cơ,…Bên cạnh đó, bạn đừng quên xây dựng một lối sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích, độc hại nhé. Hi vọng bài viết trên đây đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn tham khảo

 1. https://suckhoedoisong.vn/cach-nao-tri-dut-diem-thoai-hoa-dot-song-that-lung-n150879.html
 2. https://suckhoedoisong.vn/bai-thuoc-doc-hoat-tang-ky-sinh-tri-benh-co-xuong-khop-n140335.html

Cập nhật lúc: 17/01/2024

Bài viết liên quan

Xem thêm »
vien-xuong-khop-khuong-thao-dan.jpg

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...