Thoái hóa cột sống là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa cột sống là bệnh lý xương khớp mà không một ai có thể tránh khỏi được. Đây không còn là căn bệnh của người già nữa mà nó bắt đầu gia tăng ở những người trẻ tuổi và trung niên bởi những thói quen sinh hoạt, tư thế trong công việc không hợp lý… Chính vì vậy, chúng ta cần phải trang bị cho mình đầy đủ những thông tin về căn bệnh thoái hóa cột sống để chủ động phòng ngừa cũng như phát hiện sớm ra bệnh để có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thoái hóa cột sống là gì?

Cấu tạo cột sống của con người

Cột sống là một trục đỡ của cơ thể bao gồm các đốt sống, đĩa đệm, hệ thống tủy sống – dây thần kinh và hệ thống gân – dây chằng – cơ bắp. Theo cấu tạo giải phẫu con người, cột sống bao gồm 33 – 35 đốt sống đan xen với nhau, các đĩa đệm cột sống, xương cụt ở phía cuối lưng. Cột sống có chức năng duy trì tư thế đảm bảo sự linh hoạt cho cơ thể hoạt động các động tác như: đứng thẳng, uốn cong, xoay và một số chuyển động khác trong cuộc sống hàng ngày.

Các đốt sống được đánh số và chia theo các khu vực, có cấu tạo và chức năng riêng biệt như:

 • Đốt sống cổ là phần trên cùng của cột sống, được đánh số từ C1 đến C7 theo chiều từ trên xuống dưới. Các đốt sống này có chức năng bảo vệ thân não và tủy sống, hỗ trợ hộp sọ và tạo ra một loạt các chuyển động cho vùng đầu, cổ.
 • Đốt sống ngực bao gồm 12 đốt sống được ký hiệu từ T1 – T12 theo chiều từ trên xuống dưới. Các đốt sống ngực thường to và khỏe mạnh hơn các đốt sống ở cổ, có nhiệm vụ ổn định lồng ngực và bảo vệ nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể.
 • Đốt sống thắt lưng bao gồm 5 đốt sống được đánh số từ L1 – L5 theo chiều từ trên xuống dưới (một số người có thể có 6 đốt sống lưng). Cột sống thắt lưng là bộ phận kết nối Cột sống ngực và xương chậu. Đây là đốt sống lớn nhất và chịu phần lớn trọng lượng của cơ thể. Các đốt sống thắt lưng hỗ trợ các chuyển động uốn cong, di chuyển thắt lưng. Tuy nhiên, đốt sống thắt lưng không thể xoay linh hoạt như đốt sống cổ.
 • Xương cùng nằm bên dưới đốt sống thắt lưng cuối cùng (L5). Xương cùng bao gồm 5 đốt xương, được đánh số từ S1 – S5 hợp nhất thành một hình tam giác.
 • Xương đuôi bao gồm 5 đốt xương bổ sung, hợp nhất với nhau. Xương đuôi hỗ trợ sự gắn kết cho dây chằng và cơ bắp của sàn chậu.
 • Sọ và xương chậu thường không được xem là một phần của Cột sống. Tuy nhiên hai bộ phận này có liên quan đến Cột sống và hỗ trợ một số chức năng của Cột sống.

Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống có tên gọi tiếng anh là Degenerative spine. Thoái hóa cột sống là một bệnh ảnh hưởng đến xương làm thay đổi chức năng hình dáng của đốt sống. Thoái hóa cột sống không chỉ tác động lên xương khớp mà còn ảnh hưởng đến cả đĩa đệm. Thoái hóa cột sống diễn ra khi đốt sống bị xơ hóa, mất đi dưỡng chất, không còn đủ chắc khỏe, sụn khớp bị bào mòn, viêm, hư đĩa đệm, dây chằng suy yếu và hình thành các đầu gai xương ở đốt sống. Từ đó gây ra những biểu hiện đau nhức, căng cứng các khớp, đi lại vận động khó khăn.

Tình trạng thoái hóa cột sống đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, bệnh phổ biến ở đối tượng lao động nặng nhọc hoặc dân văn phòng, thường xuất hiện sau 30 tuổi. Hai vị trí cột sống cổ và lưng thường sẽ bị tổn thương và gây ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa đốt sống lưng

Phân loại bệnh thoái hóa cột sống

Thông thường, thoái hóa cột sống được chia làm hai dạng chính là thoái hóa cột sống cổ và thoái hóa cột sống lưng vì đây là 2 vị trí dễ bị thoái hóa nhất ở cột sống. Tuy nhiên, xét cụ thể hơn về vị trí, các nhà chuyên môn sẽ chia bệnh thành 4 loại sau đây:

 • Lão hóa ở các đốt sống cổ đặc trưng với các triệu chứng đau ở các đốt C5-C6 và C6-C7 , càng lên cao thì hiện tượng thoái hóa càng giảm dần.
 • Thoái hóa đốt sống lưng giữa: Đặc hiệu bởi sự hình thành các gai xương nhỏ.
 • Thoái hóa cột sống thắt lưng: Đây là vị trí cột sống dễ bị thoái hóa nhất, xảy ra chủ yếu gặp ở các đốt L4-L5 và L5-S1. Các gai xương ở đoạn này thường lớn hơn gai xương ở đoạn giữa. Ở một số bệnh nhân lớn tuổi, chồi xương có thể phát triển dọc theo toàn bộ chiều dài của cột sống.
 • Thoái hóa sụn khớp liên mỏm gai sau: Biến đổi thoái hóa ở các khớp liên mỏm gai sau, thường xuất hiện ở thắt lưng và cổ.

Tại sao lại bị thoái hóa cột sống?

Đa số mọi người cho rằng, thoái hóa chỉ xảy ra khi trải qua quá trình lão hóa nhưng thực tế không phải như vậy. Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh thoái hóa cột sống là lực bất thường tác động lên vùng cột sống. Ví dụ, khi tăng cân trọng lượng gây chèn ép đến khớp xương, một vài nguyên nhân khác là do chấn thương cột sống, ngồi sai tư thế. Cụ thể các nguyên nhân thoái hóa cột sống có thể kể đến như:

Tuổi tác

Quy luật lão hóa là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời của mỗi người. Cột sống của chúng ta vừa phát triển vừa lão hóa, khi còn trẻ thì mức độ phát triển nhiều hơn là thoái hóa. Theo thời gian cấu trúc của cột sống sẽ bị tích tụ lão hóa nhiều khiến cho cột sống không còn chắc khỏe, ổn định. Khi bước qua tuổi 30 xương sẽ bắt đầu thoái hóa nhanh và phát triển chậm lại. Khi lão hóa nhanh, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cột sống bị kém đi làm cho xương thiếu chắc khỏe và dễ bị xơ cứng và gây thoái hóa cột sống.

Quá trình thoái hóa ở mỗi người không giống nhau, nó có thể diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào lối sống, cách sinh hoạt của mỗi người. Có người bị thoái hóa từ rất sớm khi mới 30 -35 tuổi, nhưng có người đến 50, 60 tuổi xương khớp vẫn chắc khỏe.

Thói quen sinh hoạt và tính chất công việc

Thoái hóa cột sống là căn bệnh phổ biến ở đối tượng lao động nặng nhọc hoặc dân văn phòng. Cụ thể như:

 • Những người làm việc văn phòng hay những công việc yêu cầu ngồi 1 chỗ và đứng quá lâu ở cùng tư thế sẽ khiến cho cơ xương không được vận động. Chính vì thế, tế bào nuôi xương không nhận được đủ canxi và các vitamin từ đó gây ra các hiện tượng tê cứng, đau lưng, nhức mỏi và lâu dần gây ra tình trạng thoái hóa cột sống.
 • Các công nhân làm công trình chuyên mang vác nặng trong thời gian dài sẽ làm cho xương cột sống bị suy yếu nên dễ bị thoái hóa cột sống.

Ngoài ra, việc ngồi hoặc nằm sai tư thế, tập thể thao quá sức… đều làm cho cột sống bị tổn thương, suy yếu dần theo thời gian và dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống bất cứ lúc nào

Thừa cân, béo phì

Những người bị thừa cân, béo thì thì tỷ lệ mắc bệnh về cột sống cao hơn so với người bình thường. Trọng lượng cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây áp lực đến cột sống, theo thời gian sức đè nén lớn khiến cho sụn khớp, đĩa đệm bị suy yếu, mất tính đàn hồi, xơ cứng dây chằng, dần dần bị tổn thương gây viêm sụn khớp gây ra những biến chứng trong thoái hóa cột sống.

Ăn uống

Ăn uống thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống vì khi đó cột sống không được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ gây thoái hóa cột sống và các vấn đề xương khớp khác.

Chế độ ăn thiếu canxi, magie, vitamin D,… sẽ khiến cột sống bị bào mòn, xương mất tính đàn hồi, hạn chế khả năng tái tạo làm tăng nguy cơ thoái hóa. Bên cạnh đó, việc cơ thể hấp thu quá nhiều thực phẩm chứa muối, protein, photpho… hoặc hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, nước ngọt sẽ gây phá hủy sụn khớp và đẩy nhanh quá trình lão hóa cột sống.

Xem chi tiết: Tổng hợp nguyên nhân thoái hóa cột sống và cách phòng ngừa

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Đa số người bệnh thoái hóa cột sống đều trải qua những cơn đau buốt, nhức mỏi ở giai đoạn đầu, những cơn đau có thể âm ỉ kéo dài liên tục, hay xuất hiện chớp nhoáng, đau nhức dữ dội trong nhiều ngày còn phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Tùy vào vị trí thoái hóa ở đốt sống cổ hay vùng thắt lưng mà người bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau như sau:

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

+ Thường xuyên đau mỏi vùng cổ sau gáy, đau hai bên bả vai

+ Đau nặng hơn khi vận động mạnh, hắt hơi, mỗi khi trái gió trở trời

+ Đau kéo dài có thể lan lên đầu gây đau nửa đầu

+ Sáng ngủ dậy cảm giác các khớp vùng cổ, vai gáy bị căng cứng, khó vận động, phải mất 15 phút xoa bóp nhẹ mới cảm thấy dễ chịu hơn

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Cảnh báo: Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng

+ Đau vùng cột sống thắt lưng âm ỉ kéo dài hoặc dữ dội, lan xuống hông mông và chân, đau âm ỉ cả ngày và đêm rất khó chịu, mệt mỏi.

+ Đau nặng hơn về ban đêm gây mất ngủ, khi thời tiết thay đổi, trời mưa nồm ẩm ướt

+ Một biểu hiện dễ thấy nhất ở người bệnh là khi cúi người, duỗi thẳng tay thì đầu ngón tay không thể chạm tới bàn chân. Cố cúi sâu xuống sẽ thấy đau nhói dữ dội vùng thắt lưng.

+ Buổi sáng ngủ dậy cảm thấy cứng vùng lưng, phải xoa bóp nhẹ khoảng 15-30 phút mới cảm thấy dễ chịu hơn.

☛ Tham khảo thêm tại: Dấu hiệu nhận biết thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân sẽ không gặp bất kỳ biểu hiện nghiêm trọng nào. Sau đó, cơ thể sẽ dần dần mất đi khả năng vận động bình thường, cột sống không thể di chuyển, cổ cứng và dẫn đến các triệu chứng lan rộng như: đau, căng cơ, ngứa, tê bì và một vài biểu hiện khác.

Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng người bệnh cần cảnh giác với những biến chứng nguy hiểm sau:

+ Khó khăn trong việc vận động: Bệnh tiến triển nghiêm trọng sẽ dẫn đến các triệu chứng như: đau buốt, nhức mỏi, đau khớp, cứng khớp, hạn chế vận động (khó khăn hơn trong việc đi lại hay cầm nắm đồ vật, cúi gập người, nhiều khi không ngoái được cổ, đứng lên ngồi xuống rất khó khăn…)

+ Gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến bại liệt, mất khả năng lao động và tàn phế. Người bị thoái hóa có dấu hiệu bị tê tay (đối với thoái hóa đốt sống cổ), tê chân (đối với thoái hóa cột sống lưng), để nặng hơn sẽ dẫn tới bại liệt.

+ Thoát vị đĩa đệm: Khi cột sống bị thoái hóa nếu người bệnh bị một tác nhân đủ mạnh (như mang vác nặng, động tác thể thao đột ngột hoặc quá sức,…) thì đĩa đệm sẽ bị chèn ép và thoát vị. Gây tình trạng đau đớn tăng lên gấp nhiều lần, gây hẹp ống sống, người bệnh không thể cử động và dẫn tới các nguy cơ tiềm ẩn khác như đau rễ thần kinh, rối loạn đại tiểu tiện, teo cơ, thậm chí là tàn phế.

+ Rối loạn tiền đình: Thoái hóa sẽ làm tổn thương lỗ tiến hợp, chèn ép mạch máu gây rối loạn tiền đình. Khi đó, người bệnh sẽ thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ, ăn ngủ không ngon, trầm cảm, lo lắng. Với người cao tuổi bị rối loạn tiền đình thường gây chóng mặt, dễ dẫn đến ngã, tai nạn.

+ Rối loạn đại tiểu tiện, mất kiểm soát, thay đổi tâm sinh lý

+ Cong, vẹo, biến dạng cột sống

+ Rối loạn nhịp tim, đau tim đột ngột khi dây thần kinh chi phối hoạt động tim bị chèn ép.

Người bị thoái hoá cột sống có chữa khỏi được không?

Hiện vẫn chưa có phương pháp chữa thoái hóa cột sống dứt điểm, tận gốc. Tuy nhiên nếu như người bệnh thăm khám thường xuyên và phát hiện kịp thời trong giai đoạn đầu thì hoàn toàn có thể kiểm soát tốt được diễn biến bệnh.

Khi phối hợp một số phương pháp điều trị theo đúng phác đồ của chuyên gia y tế, người bệnh có thể giảm thiểu được các triệu chứng đau nhức, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp. Giúp bệnh nhân có thể di chuyển, vận động, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm phải can thiệp đến dao kéo phẫu thuật chỉnh hình.

Chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống như thế nào?

Để chẩn đoán chính xác về bệnh bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện thăm khám qua các bước sau:

Thăm khám lâm sàng

Đầu tiên bạn cần theo dõi những biểu hiện đau nhức xuất hiện như thế nào rồi miêu tả lại cho bác sĩ, bác sĩ sẽ tìm hiểu sâu hơn về bệnh dựa trên những câu hỏi sau:

 • Thời gian và tần suất, mức độ xuất hiện triệu chứng đau
 • Tiền sử bệnh lý của gia đình và bản thân bạn, những căn bệnh mà bạn đã từng mắc phải hoặc đang có
 • Chế độ sinh hoạt, làm việc hằng ngày của bạn
 • v.v…

Kiểm tra thể chất

Sau quá trình thu thập thông tin, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bài thực hiện một sống động tác hoặc bài tập để kiểm tra phạm vi hoạt động của các khớp, mức độ phản xạ, sức mạnh cơ bắp của cột sống và các cơ quan lân cận.

Xét nghiệm hình ảnh

Tùy thuộc vào mức độ đau nhức, kết quả chẩn đoán sơ bộ ban đầu, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một trong những xét nghiệm hình ảnh sau đây để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh của bạn

Chụp X-quang: với kĩ thuật này sẽ giúp bác sĩ nhìn rõ được hình ảnh của các đốt sống. Từ đó có thể xác định được nguyên nhân đau nhức do gai xương, có khối u hay gãy xương,…

Chụp cắt lớp vi tính (MRI): Khác với chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính sẽ cho ta thất được hình ảnh cắt ngang qua cấu trúc cột sống. Từ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện nếu có các dị tật bẩm sinh như khối u bất thường, hẹp ống sống…

Chụp cộng hưởng từ: kĩ thuật này sẽ cung cấp cho bác sĩ hình ảnh mô tả về các mô mềm ở cột sống như đĩa đêm hay hệ thống dây thần kinh. Từ đó, bác sĩ có thể nhận định được nguyên nhân gây đâu là do thoát vị đĩa đệm hoặc rễ thần kinh bị chèn ép.

Chụp X-quang có tiêm thuốc nhuộm: Trong trường hợp bác sĩ có nghi ngờ hẹp cột sống, thuốc nhuộm sẽ được tiêm vào dịch tủy và sau đó tiến hành chụp X-quang sẽ cho thấy được áp lực lên tủy sống và các dây thần kinh.

Xét nghiệm thần kinh

Xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định cụ thể hơn vị trí của các dây thần kinh bị chèn ép

Các phương pháp điều trị thoái hoá cột sống hiệu quả

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như vùng bị thoái hóa như cổ, lưng hay thắt lưng. Bước điều trị đầu tiên là cần loại bỏ tác động của các lực bất thường lên xương bằng cách tránh xa những tác nhân xấu gây áp lực cho cột sống như những nguyên nhân mà tôi vừa liệt kê ở phần trên. Để hạn chế sự tiến triển của bệnh ở mức tối đa và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuôc sống, bệnh nhân cần hiểu rõ về các phương pháp điều trị, phục hồi sau:

Điều trị thoái hoá cột sống bằng thuốc Tây y

Thuốc Tây y là phương pháp được áp dụng ngăn chặn các cơn đau nhanh chóng, kịp thời. Người bệnh có thể sử dụng thuốc uống trực tiếp, bôi ngoài da hoặc tiêm. tùy vào thể trạng cũng như mức độ nghiêm trọng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Thuốc Tây được chia thành 3 cấp độ giảm đau như:

 • Thuốc giảm đau thông thường: Paracetamol – Paracetamol kết hợp với Codein / Tramadol – Opiate và các dẫn xuất.
 • Các loại thuốc giảm đau chống viêm sưng như NSAIDs, Steroid…
 • Các loại thuốc chống lão hóa, giãn cơ: Mydocalm, Glucosamine, Chondroitin…

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc Tây kéo dài để điều trị bệnh sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ như: gây hại đến gan, thận, dạ dày, nhờn thuốc…. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, uống đúng theo liều lượng kê toa, không sử dụng thuốc có thành phần kích ứng, dị ứng đối với cơ thể.

☛ Tham khảo thêm tại: Tổng hợp các thuốc trị thoái hóa cột sống hiệu quả

Chữa thoái hóa cột sống bằng Đông y

Đối với những bệnh nhân khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ cũng có thể sử dụng phương pháp Đông y. Đông y là phương pháp điều trị được sử dụng các nguyên liệu 100% từ thiên nhiên nên rất an toàn, dễ tìm kiếm, giá thành rẻ, không có tác dụng phụ. Bên cạnh các bài thuốc dân gian, người bệnh nên kết hợp với phương pháp trị liệu như:

 • Châm cứu các huyệt đạo xung quanh cột sống.
 • Xoa bóp, nắn chỉnh cho cột sống thắt lưng và cổ.
 • Bấm huyệt.
 • Các bài tập vật lý trị liệu kết hợp với yoga, đi bộ, chạy bộ…

Lưu ý, phương pháp điều trị bằng Đông y khá là an toàn cho người bệnh nhưng dược tính của các bài thuốc thấp nên mang lại hiệu quả chậm, người bệnh cần tốn khá nhiều thời gian điều trị. Người bệnh nên có sự kiên nhẫn, tránh hấp tấp, nôn nóng trong quá trình điều trị. Ngoài ra, người bệnh cần lựa chọn cơ sở Đông y uy tín để thăm khám và bốc thuốc, tránh nghe những lời đồn vô căn cứ mà sử dụng những loại thuốc bán trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc.

Một số bài thuốc dân gian trị thoái hoá cột sống

Ông cha ta đã lưu truyền lại khá nhiều bài thuốc dân gian có tác dụng giảm đau, chống viêm, hiệu quả với bệnh thoái hóa cột sống. Ngày nay, nhiều công trình nghiên cứu chứng nhận lâm sàng đã kiểm chứng lại các bài thuốc được lưu truyền trong dân gian và cũng đã có công nhận về những tác dụng của chúng mang lại cho bệnh thoái hóa cột sống. Một số bài thuốc dân gian tốt cho bệnh thoái hóa cột sống như:

➣ Canh cá lóc và xương rồng 3 chia: 250gr cá lóc làm sạch bỏ ruột, gan. 300gr xương rồng 3 chia gọt sạch gai ngâm nước muối. Tiếp theo cho các nguyên liệu vào trong nồi, nêm nếm vừa ăn, chờ đến khi cá chín thì tắt bếp. Nên sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần.

➣ Hỗn hợp chườm nóng lá lốt, ngải cứu: sử dụng 200gr lá lốt và 200gr ngải cứu thêm chút giấm chưng nóng. Để hỗn hợp trên đỡ nguội, chườm ngay lên vùng sưng đau nhức, thoa nhẹ nhàng từ 15 – 20 phút. Khi hết nóng bạn cho vào nồi chưng nóng và tiếp tục sử dụng 2 lần/ngày.

➣ Sắc hỗn hợp cây chìa vôi, dền gai, tầm gửi, lá lốt, cỏ xước: mỗi dược liệu trên bạn phơi khô, sử dụng 30gr sắc đun lấy nước uống, 1 ngày chia 3 lần uống sáng, trưa, tối. Để sử dụng đạt hiệu quả các dược liệu trên, bạn nên kiên trì sử dụng trong vòng 30 ngày.

Cũng như phương pháp điều trị Đông y, các bài thuốc dân gian cũng rất dễ kiếm và an toàn nhưng nó cũng mang lại hiệu quả chậm chứ không nhanh chóng như các loại thuốc Tây.

Phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống

Khi mà bệnh diễn biến nặng và xuất hiện những biến chứng nguy hiểm thì người bệnh không thể sử dụng các bài thuốc Đông, Tây y nữa mà bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp tối ưu cuối cùng là phương pháp phẫu thuật. Chữa thoái hóa cột sống sẽ có các phương pháp phẫu thuật như mổ hở, mổ nội soi, mổ cố định xương sống, mổ thay thế đĩa đệm nhân tạo, tuy nhiên ở mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

➢ Phương pháp mổ hở: đây là phương pháp giúp giải tỏa sự chèn ép các dây thần kinh. Ưu điểm của phương pháp này giúp bệnh nhân tránh các biến chứng nguy hiểm như mất máu, máu đông, nhiễm trùng máu… Phương pháp mổ hở cũng không phải là phương pháp tối ưu bệnh nhân có thể sẽ phải mổ lại lần hai trong quá trình điều trị.

➢ Phương pháp mổ nội soi: đây được xem lại một bước tiến công nghệ vào quá trình phẫu thuật. Ưu điểm của mổ nội soi chỉ cần một rạch nhỏ, bác sĩ dùng kính hiển vi để thực hiện ca mổ. Tăng khả năng an toàn cho người bệnh, tránh các biến chứng khi bệnh tái phát lại. Tuy nhiên nếu bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm hẹp ống sẽ không được sử dụng phương pháp này.

➢ Phương pháp mổ cố định xương sống: phương pháp này sử dụng dây kim loại và ốc vít để điều chỉnh và cố định lại cột sống cho bệnh nhân. Những đốt sống bị vẹo, sai lệch so với cấu trúc bạn đầu đều được sắp xếp. Thế nhưng phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất đinh như để lại những vết sẹo, gây khó khăn cho quá trình phục hồi di chuyển sau này.

➢ Phương pháp thay thế đĩa đệm nhân tạo: đây được xem là phương pháp tiên tiến nhất trong liệu trình điều trị. Những phần đĩa đệm tổn thương bị loại bỏ thay thế vào đó là đĩa đệm nhân tạo giúp cố định các đốt sống. Giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe, có thể đi lại, di chuyển sau quá trình điều trình. Với phương pháp hiện đại nên chi phí bỏ ra cho cuộc phẫu thuật này sẽ khá cao. Bạn phải lựa chọn các bệnh viện uy tín có trang thiết bị tối tân cùng đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề cao.

Cách phòng ngừa bệnh thoái hoá cột sống

Thoái hóa là một quá trình tự nhiên có thể ập đến đối với bất kì một ai và chúng ta không thể nào ngăn chặn hay lường trước được. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động kiểm soát và làm chậm quá trình thoái hóa bằng cách thay đổi lối sống, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện thể dục thể thao.

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa thoái hóa cột sống

Bổ sung một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng dưỡng chất sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều bệnh tật và hỗ trợ hệ xương khớp khỏe mạnh.

Bổ sung Canxi và vitamin D giúp cho cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Nếu cơ thể bị thiếu canxi sẽ gây loãng xương, khiến cột sống nhanh bị thoái hóa. Vì vậy, bữa ăn hàng ngày nên bổ sung đầy đủ canxi từ các thực phẩm sữa, phomat, cá hồi, súp lơ, cam… và vitamin D từ gan, thịt, cá, ngũ cốc, trứng, nấm.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các thực phẩm bổ sung omega 3, vitamin E và các chất chống oxy hóa như cá, các loại hạt hay các loại rau xanh. Bởi đây là những dưỡng chất rất tốt cho đĩa đệm, ngăn ngừa thoái hóa cột sống và gai cột sống.

Tuy nhiên, bạn cần lên kế hoạch ăn uống hợp lý để kiểm soát cân nặng. Bởi nếu để cân nặng tăng lên, cột sống sẽ chịu nhiều áp lực, dễ bị tổn thương. Do đó, khi thấy cơ thể có dấu hiệu tăng cân cần tiến hành chế độ ăn kiêng hợp lý. Hãy tăng cường thực phẩm chứa nhiều chất xơ, hạn chế chất béo, không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt.

Uống nhiều nước lọc (tối thiểu 1.5 – 2 lít) để duy trì sự sống cơ thể, bao gồm cả đĩa đệm. Hạn chế dùng các loại đồ uống có chất kích thích (cà phê, rượu, bia), thuốc lá vì chúng là “kẻ thù” của khớp.

☛ Tham khảo đầy đủ tại: Thoái hóa cột sống nên ăn gì, kiêng gì?

Thói quen sinh hoạt & luyện tập

 • Hạn chế các công việc nặng nhọc, bê vác đồ nặng, dùng sức nhiều, chú ý điều chỉnh tư thế trong khi làm việc và sinh hoạt để giảm các áp lực dồn lên cột sống.
 • Nếu làm việc trong môi trường văn phòng, phải ngồi lâu một chỗ thì cứ khoảng 60 phút bạn đứng lên đi lại để cho cột sống, xương khớp được thư giãn.
 • Thường xuyên tập thể dục để giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.
 • Cân bằng cuộc sống, hạn chế stress & căng thẳng. Nghỉ ngơi hợp lý và giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Kết luận

Thoái hóa cột sống là căn bệnh mãn tính không gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây cho bạn rất nhiều biến chứng nguy hiểm, làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến năng suất công việc. Chính vì thế, ngay khi cơ thể bạn đã xuất hiện những dấu hiệu của thoái hóa cột sống bạn cần đến các cơ sở điều trị có uy tín để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Cập nhật lúc: 17/01/2024

Bài viết liên quan

Xem thêm »
vien-xuong-khop-khuong-thao-dan.jpg

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...